Tin tức sự kiện

Hội thảo Thực trạng pháp luật, thực tiễn áp dụng hiện nay về giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài, hòa giải trực tuyến

Ngày 15/03/2021, LS. Nguyễn Hưng Quang – Chủ tịch Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam (VICMC) và TS. Hà Công Anh Bảo – Hòa giải viên của VICMC đã có phần tham luận trong chương trình hội thảo khoa học năm 2021 “Thực trạng pháp luật, thực tiễn áp dụng hiện nay về giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài, hòa giải trực tuyến”.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện Viện Khoa học pháp lý, đại diện Cục Bổ trợ Tư pháp cùng nhiều chuyên gia trong lĩnh vực trọng tài trực tuyến, hòa giải trực tuyến, thương mại điện tử.

Xuyên suốt Hội thảo, các chuyên gia đã thảo luận sôi nổi về cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài và hòa giải trực tuyến cũng như những khó khăn, trở ngại để phát triển cơ chế này. Trong đó, bốn yếu tố cơ bản được đưa ra là: văn hóa, kinh tế, thể chế và kỹ thuật.

Những ưu điểm và tiềm năng phát triển của giải quyết tranh chấp trực tuyến hiện tại và trong tương lai là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, cách vận hành của phương thức này sẽ ra sao; liệu có cần thiết sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan hay điều cần thay đổi chính là nhận thức của các doanh nghiệp, người thực hành luật, cơ quan nhà nước. Đây đều là những câu hỏi còn bỏ ngỏ, cần có nhiều nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm của thế giới cũng như thực tiễn áp dụng của Việt Nam để đưa ra câu trả lời phù hợp nhất.

Hy vọng với những nỗ lực không ngừng nghỉ của các cơ quan nhà nước, các trung tâm trọng tài, trung tâm hòa giải, cơ chế giải quyết tranh chấp bằng trọng tài, hòa giải trực tuyến sẽ có cơ hội phát triển trong tương lai gần.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ hòa giải trực tuyến của VICMC tại đây: http://www.vicmc.vn/vicmc-thong-bao-ve-viec-trien-khai-dich-vu-hoa-giai-truc-tuyen.html

Ảnh: Dung Le

----------------------------------------
Trung tâm Hoà giải Thương mại Quốc tế Việt Nam
Vietnam International Commercial Mediation Center - VICMC
➖ Email: Secretariat@vicmc.vn
➖ Hotline: 0862 399 188; 024.6671.6696

 

 

 


Nội dung khác

Cuộc đối thoại bên tách trà và vai trò tích cực của hòa giải trong các quan hệ kinh doanh

Trong văn hóa của nhiều quốc gia châu Á, tách trà mang một ý nghĩa hết sức đặc biệt. Trong mỗi cuộc trò chuyện, người chủ trì sẽ bắt đầu bằng việc mời những vị khách của mình thưởng thức tách trà đầu tiên. Qua cung cách mời trà, người ta cảm nhận được phần nào cái tâm, cái tình của người mời trà.

Sử dụng hòa giải trực tuyến trong giải quyết tranh chấp thương mại: Doanh nghiệp cần lưu ý điều gì?

Dưới sự phát triển đa dạng của các hoạt động thương mại, số lượng các tranh chấp phát sinh ngày càng lớn, khiến cho các phương thức giải quyết tranh chấp trực tiếp truyền thống khó có khả năng giải quyết được hết. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 xảy ra trên toàn cầu, hạn chế khả năng di chuyển và thúc đẩy các phương thức làm việc mới, giải quyết tranh chấp trực tuyến (ODR) trở thành công cụ hữu dụng giúp các bên giải quyết những mâu thuẫn, bất đồng phát sinh trong quan hệ thương mại. Trong số các phương thức ODR, hòa giải trực tuyến là phương thức được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi trong giải quyết tranh chấp thương mại, bao gồm cả các tranh chấp có yếu tố nước ngoài.

Luật Doanh nghiệp và cuộc cách mạng thủ tục hành chính

Luật sư Nguyễn Hưng Quang - Chủ tịch Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam đã có bài viết trên Chuyên mục Diễn đàn Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp về Luật doanh nghiệp và những tác động tích cực của việc sửa đổi Luật doanh nghiệp về mặt thủ tục hành chính.

Đội thi Việt Nam tham gia Cuộc thi Hòa giải Thương mại Quốc tế ICC lần thứ 16

Vượt qua vòng tuyển chọn đầy cạnh tranh, đội thi bao gồm các bạn sinh viên của trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Khoa Luật – Trường Đại học Quốc gia Hà Nội: Lưu Huy Hoàng, Lê Hồng Linh, Nguyễn Duy An, Nguyễn Vũ Anh Phương đã trở thành đại diện của Việt Nam tham gia cuộc thi.

Hòa giải thương mại - Phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả

LS. Nguyễn Hưng Quang - Chủ tịch Trung tâm Hoà giải Thương mại Quốc tế Việt Nam (VICMC) tham gia chương trình Kinh doanh và Pháp luật - Hòa giải thương mại phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả phát sóng trên VTV2 ngày 28/02/2021.